วันจันทร์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2553

สูตรขนมปังสังขยา

สูตรขนมปังสังขยา

วิธีทำอาหาร - Make it




1

เริ่มนวดแป้งก่อนครับ ผสมส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นเนยนวดให้จับตัวกัน พอเป็นก้อนแล้วก็เติมเนยสดที่อ่อนตัวลงไปนวดด้วยจนโดว์เนียนครับ พอส่วนผสมเนียนเข้ากันดีแล้วก็พักโดว์ไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง คุณกระชายเอาผ้าบางๆชุบน้ำหมาดๆคลุมปิดภาชนะไว้ครับ พอครบ 1 ชั่วโมงก็ชกไล่ลมครับ

2

ระหว่างที่อบก็มาทำไส้สังขยาครับ

3

สัดส่วนสูตรของพี่หน่องจะพอดีกับจำนวนขนมปังครับ แล้วที่ชอบคือพี่หน่องทำในไมโครเวฟครับ ง่าย แล้วก็สะดวก เร็วดีครับ คุณกระชายใช้ทางลัดอีกแล้วครับ ใช้กะทิกล่อง แล้วก็ใช้กลิ่นใบเตยสังเคราะห์ และสีเขียวผสมแทนใบเตยจากธรรมชาติครับ เพราะคุณกระชายหาใบเตยไม่ได้เลย แต่น้องกระชายขอแนะนำว่าให้ใช้ใบเตยสดจริงๆจะดีกว่ามากครับ รสชาติและความหอมของกลิ่นใบเตยจากธรรมชาติแท้ๆ จะหอมนุ่มนวลกว่ากันมากเลยครับ ทานทั้งทีก็ต้องทานให้อร่อยไปเลยครับ

4

ขั้นตอนทำ ตอกไข่ใส่ภาชนะที่สามารถเข้าเตาไมโครเวฟได้ครับ ตีไข่ให้เข้ากัน ไม่ต้องฟูนะครับ แต่ให้เข้ากันก็พอ แล้วเอาส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นเนยเข้าเตาไมโครเวฟไฟกลางไปทางแรงเวลา 3 นาที แล้วนำออกมาคนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วนำเข้าเตาไมโครเวฟต่ออีก 3 นาทีครับ เท่านี้ก็ข้นแล้ว ถ้าไม่ข้นก็คนส่วนผสมให้เข้ากันแล้วเอาเข้าเตาไมโครเวฟอีก 3 นาทีครับ คุณกระชายทำสองรอบเหมือนพี่หน่องก็ข้นแล้วเหมือนกันครับ พอส่วนผสมข้นแล้วก็นำเนยใส่ลงไปแล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน ตั้งพักไว้ให้เย็นครับ

5

พอขนมอบออกมาได้แล้วก็นำมา ทาข้างบนขนมด้วยนมผสมเนยที่ละลายเข้าด้วยกันครับ แล้วพักไว้บนตะแกรงให้เย็นครับ

6

คุณกระชายบีบใส้สังขยาเข้าทางด้านก้นขนมครับ

7

เสร็จแล้วครับ ขนมอร่อยมากๆ ขนมปังหอม นุ่ม ไส้สังขยาหวานกำลังดีจริงๆด้วยครับ ไม่ต้องลดน้ำตาลอย่างที่พี่หน่องบอกไว้เลยครับ

สูตรอาหาร ขนมปัง ขนมปังนุ่ม ขนมปังสังขยา

Post this to MySpace Share this on Facebook Email this to a friend? Send this page to Print Friendly Description



วิธีการทำขนมปังสังขยาของคุณกระชายน้อยครับ ที่ได้สูตรมาจาก พี่หน่อง ครับ

น่ากินมากๆเลย ดูแล้ว ทำตามได้ไม่ยากครับ ลองไปดูกันครับ



ส่วนผสมอาหาร



ส่วนผสมขนมปัง แป้งขนมปัง150

กรัม แป้งเค้ก(บัวแดง)50

กรัม ยีสต์1/2

ช้อนโต๊ะ น้ำตาล3-4

ช้อนโต๊ะ นมผง2

ช้อนโต๊ะ เกลือ1/4

ช้อนชา นมสด120

กรัม เนยสด 40

กรัม ส่วนผสมสังขยา กะทิ250

กรัม น้ำตาลทราย60-70

กรัม ใบเตย (ปั่นกับกะทิเลยครับ)2-3

ใบ แป้งข้าวโพด1 1/2

ช้อนโต๊ะ แป้งมัน 1

ช้อนชา เกลือ1/4

ช้อนชา ไข่ 2

ฟอง เนย20

กรัม





ขนมปังปิ้งสังขยานมข้าวโพด • Double Chocolate Chip Muffins • Clotted Cream สูตร Devonshire Cream Tea • Fresh Grape Muffin • เบเกิ้ล สูตรคุณปู • Potato Scones with Clotted Cream & Jam • ขนมปังแฮมชีส • สโกน - Scone - สกอน









ร้านชาไอคอน

www.icontea.com



ชาอูหลง กลิ่นหอม ชุ่มคอ มีคุณสมบัติช่วยลดไขมัน ลดความอ้วน มากกว่าชาเขียวถึง 2 เท่า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น